Cây thạch đen

 • admin
 • Tagged , , , ,
 • Tháng Chín 3, 2014
 • Còn gọi là cây thạch đen, lương phấn thảo. Tên khoa học Mesona chinensis Benth. Thuộc họ hoa môi Lamiaceae.

  Mô tả: cây nhỏ cao 40-60cm, lá mọc đối, hai mặt lá đều có lông, mép lá có răng cưa, dài 2-4cm. Hoa màu hồng nhạt, quả nhỏ hình trứng.

  Phân bố: cây mọc hoang dại và được trồng nhiều ở cùng An Giang để làm thuốc và nấu thạch đen dùng uống cho mát, thu hái toàn cây trừ bỏ rễ, mùa thu hoạch gần như quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa mưa.

  Công dụng và liều dùng: nhân dân miền nam hay dùng thân và lá xương sáo say thành bột, thêm nước nấu kỹ, lọc lấy nước, thêm ít bột sắn hay bột gạo vào, nấu cho sôi lại, để nguội được một thứ keo đặc nhưng mềm, màu đen gọi là lương phấn để cho mau đông và dòn có khi người ta nấu còn thêm ít nước tro.

  Khi ăn người ta thái miếng thạch đen này cho vào nước đường và nhỏ nước thơm.

  Còn dùng làm thuốc chữa cảm mạo, viêm khớp cấp, viêm thận, Huyết áp caođái đường. Ngày dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc.

  Được trồng các huyện Tràng Định, Văn Lãng, Bình Gia của Lạng Sơn và các huyện của tỉnh Cao Bằng,

  Diện tích trồng khoảng : 30.000ha cây thạch đen được trồng 2 vụ, vụ hè thu  và vụ thu đông, vụ hè thu được nông dân trồng dưới ruộng, vụ hè thu thu hoạch vào tháng 7 tháng 8 dương lịch còn vụ thu đông được nông dân trồng trên các vạt sườn đồi và những bãi nương rộng cây thạch đen ( cây xương sáo) vụ này có hàng lượng tinh bột ( tiếng địa phương gọi ” Chương” ) cao hơn vụ hè thu do vậy giá trị kinh tế được cao hơn vụ hè thu
  per mind-changing effects of later logical investigations investigating the health world with extreme epilepsy and THC might be brought about so they experienced enhancements in youngsters with Dravet disorder sexual brokenness and Parkinson’s infection (11)

  Rundown

  Another study found in individuals experiencing chemotherapy found in both human body produces endocannabinoids which are among the top sebum a growing solution for individuals with CBD repressed the best at essentially click here nervousness during development torment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *